Danh mục bệnh

Siêu âm độ mờ vai gáy ở tuần thứ mấy?

Độ mờ vai gáy là chỉ số quan trọng để chuẩn đoán bệnh DOWN ở thai nhi. Đây là mốc quan trọng mà các mẹ không thể bỏ qua trong quá trình mang thai. Vậy nên đi siêu âm độ mờ vai gáy ở tuần thứ mấy?

Hội chứng DOWN là hiện tượng rối loạn nhiễm sắc thể bất thường khiến cho thai nhi khi ra đời có xu hướng chậm phát triển về trí tuệ và vận động. Điều đáng tiếc rằng, tình trạng này không thể cải thiện được, vì thế các mẹ thường sẽ phải chọn phương pháp đưa bào thai ra ngoài. Vì thế, các mẹ phải nắm rõ lịch trình siêu âm độ mờ vai gáy ở tuần thứ mấy để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm độ mờ vai gáy ở tuần thứ mấy?

Siêu âm độ mờ vai gáy ở tuần thứ mấy?

 Siêu âm độ mờ vai gáy tuần thứ mấy?

Các mẹ nên biết: Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm sàng lọc chứ không phải chuẩn đoán, vì thế sẽ đưa ra được kết quả siêu âm thai chính xác rằng thai nhi có mắc hội chứng DOWN hay không.

Vậy siêu âm độ mờ vai gáy ở tuần thứ mấy thì cho kết quả chính xác nhất? Đây là mốc siêu âm thai quan trọng đầu tiên trong suốt thai kỳ. Lúc này, ở phần sau gáy của thai nhi sẽ có một lớp chất lỏng, khi siêu âm sẽ nhìn thấy một khoảng sáng và bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để đưa ra chuẩn đoán. Nếu chỉ nằm ở giới hạn bình thường, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm và tiếp tục bồi dưỡng trong suốt thai kỳ. Còn nếu chỉ số vượt ngưỡng cho phép, các mẹ nên làm thêm một vài xét nghiệm để cho kết quả chính xác hơn.

Có rất nhiều trường hợp mẹ bầu đi siêu âm vẫn cho kết quả bình thường nhưng khi sinh ra em bé lại gặp những vấn đề như: hoạt động chậm chạp, trí nào kém phát triển. Đây chính là do mẹ bầu đã không nắm được mốc siêu âm độ mờ vai gáy ở tuần thứ mấy nên đã bỏ qua thời điểm quan trọng này.

Để đo độ mờ da gáy hay xác định thai nhi có mắc hội chứng DOWN hay không bắt buộc phải thực hiện ở trong giai đoạn mang thai tuần thứ 11-14 của thai kỳ. Nếu siêu âm quá sớm, da gáy sẽ rất mờ và thai còn quá nhỏ nên không thể chẩn đoán chính xác. Còn nếu khi siêu âm quá mốc 14 tuần thì chất lỏng ở gáy sẽ hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết và trở về mức bình thường. Do đó, nếu vượt quá ngưỡng 11-14 tuần thì siêu âm độ mờ vai gáy là vô nghĩa.

Siêu âm độ mờ vai gáy tuần thứ mấy?

Siêu âm độ mờ vai gáy tuần thứ mấy?

Kết quả siêu âm độ mờ vai gáy như thế nào được coi là bình thường?

Vì liên quan trực tiếp đến bé yêu trong tương lai, mẹ bầu bắt buộc phải nhớ siêu âm độ mờ vai gáy ở tuần thứ mấy thì cho kết quả chính xác nhất. Theo đó, các chỉ số như thế nào thì cho là bình thường?

– Thai nhi 11 tuần tuổi, độ mờ da gáy 2mm, 13 tuần là 2.8mm thì được đánh gái là bình thường.

– Nếu khoảng sáng sau gáy lớn hơn 3mm thì bé có nguy cơ mắc hội chứng DOWN chính xác đến 75%. Tuy nhiên, để chính xác cần làm thêm các xét nghiệm sàng lọc thì mới khẳng định được bé yêu có nhiễm sắc thể bất thường hay không.

Trên đây là tư vấn siêu âm độ mờ vai gáy ở tuần thứ mấy. Các mẹ hãy nhớ mốc siêu âm quan trọng này nhé, nếu có mắc thắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 để được giải đáp và đặt lịch khám tại phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Chat ngay với Bác sĩ