Danh mục bệnh

Siêu âm đầu dò phát hiện được bệnh gì?

Siêu âm đầu dò là phương pháp siêu âm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhưng nhiều người chưa biết siêu âm đầu dò phát hiện được bệnh gì? Siêu âm đầu dò được thực hiện như thế nào? là băn khoăn chung của nhiều chị em. Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là kĩ thuật siêu âm chuyên sâu được thực hiện với đầu dò siêu âm chuyên dụng cho phép các bác sĩ đánh giá tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung với độ chính xác cao. Siêu âm đầu dò nhằm phát hiện và chẩn đoán các bất thường ở tử cung, buồng trứng, tình trạng ứ dịch vòi trứng, viêm dính phần phụ, chẩn đoán thai giai đoạn sớm, ứng dụng trong khám và điều trị hiếm muộn…

Siêu âm đầu dò giúp xác định những bất thường và chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có. Vậy siêu âm đầu dò phát hiện được bệnh gì?

Siêu âm đầu dò phát hiện được bệnh gì?

Siêu âm đầu dò sử dụng trong trường hợp khám phụ khoa giúp bác sĩ đánh giá cơ quan sinh dục, theo dõi sự phát triển của trứng, đánh giá độ dày niêm mạc tử cung, phát hiện các loại u nang buồng trứng, u xơ tử cung và góp phần chẩn đoán các bệnh phụ khoa khác.

Tùy từng trường hợp và mục đích khám bệnh các bác sĩ có thể chỉ định siêu âm đầu dò phụ khoa hoặc siêu âm đầu dò hậu môn.

– Siêu âm đầu dò còn được chỉ định siêu âm thai ở giai đoạn sớm hoặc nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, đánh giá các khối u ở tử cung, buồng trứng,… Do lúc này phôi thai vẫn còn nhỏ nên siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh được chính xác.

Siêu âm đầu dò trong thai kỳ còn giúp theo dõi nhịp tim của thai nhi, quan sát cổ tử cung để phát hiện những dị tật và những bất thường của thai nhi.

– Siêu âm đầu dò hậu môn dùng khi chẩn đoán các bệnh lí ở vùng tiểu khung, vùng hậu môn trực tràng, đại tràng,…

Siêu âm đầu dò phát hiện được bệnh gì?

Ưu điểm và hạn chế khi siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò giúp người bệnh phát hiện được các bệnh ở giai đoạn sớm, giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác các bệnh mà các hình thức siêu âm khác không thể xác định được.

Tuy nhiên siêu âm đầu dò không phải trường hợp nào cũng áp dụng được nên khi khám phụ khoa, để việc chẩn đoán được chính xác thì bạn nên kết hợp cả hai phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm bụng.

Ngoài ra, siêu âm đầu dò cũng không được áp dụng với trẻ em, phụ nữ chưa quan hệ tình dục hay màng trinh chưa rách, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang bị viêm nhiễm âm đạo, âm hộ…

Siêu âm đầu dò phát hiện được bệnh gì?

Trên đây là những tư vấn về vấn đề siêu âm đầu dò phát hiện được bệnh gì? Hi vọng với những chia sẻ ở trên các bạn có thể lựa chọn phương pháp siêu âm phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về siêu âm đầu dò phụ khoa giá bao tiền và những vấn đề khác hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 để được tư vấn và đặt lịch hẹn siêu âm nhé.

Chat ngay với Bác sĩ