Danh mục bệnh

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không?

Em mới lấy chồng và mang thai được 1 tháng, đi siêu âm thì bác sĩ chỉ định là đi siêu âm đầu dò. Có người nói với em là siêu âm đầu dò không tốt cho thai nhi. Vậy cho em hỏi siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không ạ?

Trả lời:

Chào bạn!

Với các chị em mang thai, siêu âm đầu dò được chỉ định kiểm tra trong giai đoạn mang thai sớm, lúc này thai nhi vẫn còn rất nhỏ nên nếu siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh. Hãy cùng tìm hiểu xem siêu âm đầu dò có hại gì không nhé?

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không?

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không?

Siêu âm đầu dò là phương pháp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng với các chị em mới có thai. Kỹ thuật này sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với “cô bé” của bà bầu để hiển thị các hình ảnh của buồng trứng, tử cung. Không giống như siêu âm trong thành bụng, với phương pháp siêu âm đầu dò này, các bác sĩ sẽ đưa thiết bị vào trong “cô bé” để sóng âm tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ quan sinh dục. Kỹ thuật siêu âm thai này thường cho kết quả có độ chính xác cao hơn siêu âm trong thành bụng.

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không? có nên siêu âm đầu dò phụ khoa khi mang thai không? đều là các câu hỏi thắc mắc thường xuyên của các chị em. Khi siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ không đưa hẳn đầu dò chạm vào cổ tử cung nên không hề gây ra bất kỳ tổn thương nào đến cổ tử cung và tử cung, vì vậy siêu âm đầu dò sẽ không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên bạn và gia đình không nên quá lo lắng.

Lợi ích của kỹ thuật siêu âm đầu dò

Lợi ích của kỹ thuật siêu âm đầu dò.

Khi sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ nhìn rõ được vị trí chính xác của thai nhi để phát hiện các trường hợp mang thai ngoài tử cung. Điều này rất cần thiết và quan trọng bởi nếu phát hiện sớm sẽ có biện pháp kịp thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm như vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng… nếu thai ngoài tử cung vỡ ra.

Ngoài ra, phương pháp siêu âm đầu dò còn có được áp dụng ở thai nhi tuần thứ 6 – 8 để kiểm tra đánh giá tim thai có thể nhận biết được tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện sớm những vấn đề bất thường về tim thai.

Phương pháp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu, nhất là khi áp dụng với phụ nữ đang mang thai nhằm tránh gây những tổn thương đến tử cung và cổ tử cung, làm ảnh hưởng đến em bé của bạn.

Những lưu ý khi siêu âm đầu dò:

– Thai phụ nên mặc quần áo rộng rãi để việc siêu âm diễn ra thuận lợi.

– Cần phải đi tiểu trước khi siêu âm để bàng quang được rỗng và không cản trở thiết bị siêu âm.

Trên đây là những thông tin tư vấn giải đáp thắc mắc cơ bản của các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Bảo Anh về việc siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ hoặc băn khoăn về siêu âm đầu dò ở đâu tốt hãy gọi đến số hotline 02438.288.288 hoặc có thể đến địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được tư vấn và giải đáp rõ hơn.

 

Chat ngay với Bác sĩ