Danh mục bệnh

Siêu âm 4 tháng tuổi có chính xác không?

Siêu âm 4 tháng tuổi có chính xác không? Kết quả của siêu âm thai nhi 4 tháng sẽ giúp mẹ bầu xác định được thai nhi có đang phát triển ổn định hay không. Đây cũng chính là thời điểm vàng để bác sĩ kiểm tra được giới tính, tính tuổi thai và dự đoán ngày sinh được chính xác.

Siêu âm 4 tháng tuổi có chính xác không?

Kích thước của thai nhi 4 tuổi giống như quả bơ

Siêu âm thai là hình thức khảo sát hình học giúp các mẹ bầu theo dõi được sự phát triển của thai .Khi thai nhi được 4 tháng ( 16 tuần tuổi ), bé đã lớn khoảng 135 gam dài khoảng 16 cm và giống kích thước quả bơ. Giai đoạn này là mẹ đã đi được 1/3 chặng đường, nên tâm lý mẹ vẫn còn nhiều lo lắng với câu hỏi 4 tháng siêu âm có chính xác không, vì đây chính là thời điểm quan trọng để phát hiện những điều bất thường ở thai nhi. Vậy kết quả siêu âm thai nhi 4 tháng, mẹ bầu cần phải quan tâm đến những vấn đề gì?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Bảo Anh sẽ chia sẻ về kết quả siêu âm thai 4 tháng (16 tuần tuổi) và những lời khuyên hữu ích trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Ở giai đoạn này khi mẹ đi siêu âm, cần phải quan tâm và lưu ý đến các chỉ số sau:

– Đường kính lưỡng đỉnh: Biparietal diameter – BPD

– Abdomimal cirumference – AC: chu vi bụng

– Chu vi đầu: Head cirumference – HC:

– Chiều dài xương đùi: Femur length – FL

– Cân nặng thai nhi ước tính: Estimated Fetal Weight – EFW

Dựa vào bảng chuẩn các chỉ số siêu âm thai 4 tháng, các mẹ bầu sẽ dễ dàng nhận thấy bé yêu đang lớn lên từng ngày qua màn hình của máy siêu âm. Lúc này, bé sẽ có chiều dài từ đầu tới mông là 39mm, chiều dài xương đùi 18-22mm, chu vi bụng 98-131mm, chu vi đầu 117-131mm và cân nặng ước tính khoảng 135g. Các chỉ số này mang tính tương đối, khi siêu âm nếu các mẹ thấy có sự chênh lệch thì cũng cần quá lo lắng vì mỗi mẹ có một thai kỳ khác nhau. Trừ khi, các chỉ số này nhỏ hơn hoặc lớn hơn gấp nhiều lần so với bảng tiêu chuẩn thì các mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên điều chỉnh lại quá trình mang thai.

Kết quả siêu âm thai 4 tháng

Siêu âm 4 tháng tuổi có chính xác không?

Siêu âm 4 tháng tuổi có chính xác không? Theo các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Bảo Anh, siêu âm thai 4 tháng  (hay là siêu âm thai 16 tuần tuổi) chính là thời điểm quan trọng để các bác sĩ phát hiện các dị tật, dị thường ở thai nhi: sứt môi, hở hàm ếch, bất thường ở tim, phối và các bộ phân khác Nếu bác sỹ kiểm tra phát hiện trường hợp bất thường xảy ra, bác sỹ sẽ khuyên các mẹ làm thủ thuật trước khi thai quá lớn, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng và các biến chứng sau này của mẹ.

Đặc biệt, kết quả siêu âm thai 4 tháng là sẽ cho các mẹ biết được chính xác giới tính của thai nhi. Trước đó, siêu âm phát hiện giới tính có thể thực hiện từ khi có kết quả siêu âm thai 12 tuần nhưng thường chỉ được dự đoán theo khả năng, và chưa có thể chắc chắn. Ở tuần thứ 16 bé gái đã hoàn thiện bộ phận sinh dục: tử cung, âm đạo, ống dẫn trứng, còn bé trai sẽ hình thành rõ tinh hoàn. Lúc này, siêu âm thai bác sĩ sẽ dễ dàng khẳng định được giới tính của con yêu.

Trong giai đoạn mang thai 16 tuần tuổi, cơ thể mẹ đã có nhiều thay đổi cả về ngoại hình và tinh thần. Vì thế, các mẹ nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý như ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước tránh dùng các chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia và tham gia các hoạt động thể dục nhẹ nhàng giúp tinh thần mẹ sảng khoái, thoát khỏi các chứng stress, trầm cảm dễ xảy ra với bà bầu. Bên cạnh đó, các mẹ có thể tham gia lớp học tiền sản để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn và chào đón con yêu.

Trên đây là những thông tin về vấn đề siêu âm 4 tháng tuổi có chính xác không. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc chưa tìm được cơ sở uy tín để thăm khám thai thì hãy liên hệ đến đường dây nóng 02438 288 288 để được tư vấn và đặt lịch khám.

Chat ngay với Bác sĩ