Danh mục bệnh

Siêu âm 2D có hại gì hay không?

Chào bác sỹ, em năm nay 27 tuổi mới kết hôn, em bị chậm kinh khoảng 15 ngày và có dùng que thử thì báo 2 vạch, em rất vui vì thấy mình đã mang bầu. Chồng em bảo cuối tuần đưa em đi siêu âm 2D cho chắc chắn, vậy bác sỹ cho em hỏi siêu âm 2D có hại gì không? Em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ! (Mỹ Linh – Hà Nội)

Trả lời: chào bạn Linh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn thai sản của Phòng Khám Đa Khoa Bảo Anh chúng tôi, để giải đáp thắc mắc về vấn đề siêu âm 2D có ảnh hưởng gì không chúng tôi xin tư vấn như sau:

Siêu âm 2D là như thế nào?

Siêu âm 2D là phương pháp siêu âm phổ biến nhất đối với các chị em phụ nữ trong suốt quá trình mang thai. Siêu âm 2D có hại gì không? Đây đều là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều cặp vợ chồng.

Siêu âm 2D là như thế nào?

Theo các chuyên gia cho biết, có rất nhiều phương pháp siêu âm khác nhau nhưng hình thức siêu âm 2D vẫn là hình thức phổ biến nhất mà tất cả các cơ sở y tế đều sử dụng trong quá trình kiểm tra, thăm khám và chữa bệnh, điển hình nhất chính là siêu âm thai.

Siêu âm thai 2D là phương tiện chẩn đoán được sử dụng trong siêu âm sản khoa. Máy siêu âm này được dùng để ghi lại hình ảnh 2 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể mẹ bầu và em bé. Nhờ có sóng siêu âm mà tất cả các hình ảnh của bé yêu ở trong bụng sẽ được hiển thị rõ nét qua màu đen trắng lên màn hình của máy siêu âm để bác sĩ có thể quan sát và chẩn đoán được thai kỳ, tăng trưởng, nhịp tim, cân nặng , chiều dài…. và có thể phát hiện được những bất thường của thai nhi để có phương pháp xử lý kịp thời.

Siêu âm 2D có hại gì không?

Siêu âm 2D có hại gì không?

Bạn Linh thân mến, có rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng về sự an toàn của siêu âm 2D. Tuy nhiên, phương pháp siêu âm khi mang thai đã được sử dụng suốt hơn 30 năm và tính đến nay không có bằng chứng nào cho thấy siêu âm 2D có hại gì không.Vì hình thức siêu âm được dựa trên các sóng âm và không bức xạ, như chụp X-quang, nên siêu âm sẽ an toàn hơn vì vây vợ chồng bạn Linh có thể yên tâm khi đi siêu âm 2D rồi nhé.

Bên cạnh đó, siêu âm giúp thai phụ biết được chính xác tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé yêu qua từng thời kỳ nhất định thế nên hãy tiến hành siêu âm đều đặn theo đúng lịch hẹn của bác sĩ mà không phải lo lắng thêm bất cứ gì về siêu âm 2D có ảnh hưởng gì không nhé.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng: Không nên quá lạm dụng siêu âm liên tục thì vì việc có bầu siêu âm nhiều có tốt không vì sẽ làm ảnh hưởng tốn kém chi phí siêu âm thai và mất thời gian của các mẹ bầu. Trừ những trường hợp khi có những dấu hiệu bất thường còn nếu không mẹ bầu chỉ cần duy trì tái khám đúng lịch là được.

Trên đây là giải đáp về vấn đề siêu âm 2D có hại gì không của bác sĩ chuyên sản phụ khoa Phòng Khám Đa Khoa Bảo Anh, hi vọng bạn Linh và tất các chị em phụ nữ đều sẽ yên tâm hơn khi đi siêu âm 2D, nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ theo số hotline 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí và cụ thể.

Chat ngay với Bác sĩ