Danh mục bệnh

Những điều cần biết về siêu âm thai 16 tuần tuổi

Thời gian mang thai thường là 9 tháng 10 ngày, trong thời gian đó có những mốc thai rất quan trọng,  các chị em không nên bỏ qua, trong đó có giai đoạn thai 16 tuần. Vì đây là giai đoạn có thể giúp cho các chị em sớm phát hiện ra các dị tật thai nhi nếu có, vì thế các chị em không được bỏ qua mốc siêu âm thai 16 tuần tuổi.

Để giúp cho các chị em hiểu rõ hơn về mức độ quan trọng trong  giai đoạn thai 16 tuần tuổi này, dưới đây, các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giải thích tại sao các chị em không nên bỏ qua mốc siêu âm 16 tuần.

Thai 16 tuần như thế nào?

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, thai 16 tuần, tức là thai đã chuyển sang giai đoạn 2, một giai đoạn phát triển “ngoạn mục” của thai nhi. Ở giai đoạn này, thai sẽ phát triển mạnh về chiều dài và cân nặng, nhất là sẽ phát triển đầy đủ các bộ phận của cơ thể. Phần đầu của thai nhi cũng sẽ lớn hơn, các bộ phận chân tay cũng đã được hình thành đầy đủ.

Thai 16 tuần như thế nào?

Ở giai đoạn này, thai nhi có thể xoay chuyển các khớp, vì lúc này xương của thai nhi đã bắt đầu biến chuyển từ xương sụn thành xương cứng. Vì thế, đây cũng là thời gian mà các mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những chuyển động của thai nhi.

Chính vì thế, đến tuần 16, các mẹ nên đi siêu âm để kiểm tra xem tình hình phát triển như thế nào, có tốt hay không và có đạt đủ tiêu chuẩn hay không. Nếu kết quả siêu âm thai cho thấy thai nhi phát triển bình thường thì các mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều.

Siêu âm thai 16 tuần

Đây là một trong những mốc siêu âm được cho là quan trọng và không thể bỏ qua. Bởi trong lần siêu âm thai 16 tuần tuổi này, các mẹ sẽ quan sát được cụ thể tình hình phát triển của thai nhi về các bộ phận của cơ thể. Nhất là trong lần siêu âm này, các mẹ sẽ còn phải làm xét nghiệm triple test, một xét nghiệm quan trọng có thể giúp cho các mẹ biết được thai nhi có dấu hiệu dị tật bẩm sinh không, hơn nữa đây là một tiền đề quan trọng cho mốc siêu âm thai 19 tuần tuổi.

Nên làm xét nghiệm triple test khi thai 16 tuần

Cụ thể, làm xét nghiệm Triple test là để nhằm kiểm tra các yếu tố HCG, AFP, ESTRIOL…thông qua 3 yếu tố này để kiểm tra thai nhi có nguy cơ bị hội chứng down hoặc các dị tật ở ống thần kinh không. Và để làm xét nghiệm triple test này, các mẹ sẽ được chỉ định lấy một lượng máu nhỏ, các bác sĩ sẽ dựa vào lượng máu đó để phân tích các nồng độ của 3 yếu tố trên.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, kết quả của xét nghiệm của triple test chỉ có thể là chẩn đoán nguy cơ có bị Down hay không chứ không phải là chắc chắn được là thai nhi không bị Down.

Đây là một xét nghiệm quan trọng cho nên các mẹ không được bỏ qua nhé. Ngay khi thai được 16 tuần thì các mẹ nên đi siêu âm thai ngay và để yên tâm thì các mẹ nên đến những cơ sở y tế uy tín, có như vậy mới có thể đảm bảo được kết quả siêu âm thai 16 tuần hay kết quả xét nghiệm mới chính xác được.

Nếu các chị em đang băn khoăn không biết nên đến đâu để siêu âm thai 16 tuần hay không biết làm xét nghiệm triple test ở đâu thì có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh, một phòng khám chuyên khoa về phụ khoa nên các chị em có thể yên tâm. Hoặc các chị em cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về vấn đề siêu âm thai 16 tuần tuổi này nhé.

 

Chat ngay với Bác sĩ