Danh mục bệnh

Lịch khám và siêu âm thai như nào?

Siêu âm thai là việc làm bắt buộc với các mẹ bầu, vì thông qua siêu âm chúng ta mới có thể biết được tình hình phát triển của thai nhi như thế nào. Mặc dù ý thức được siêu âm thai là việc làm quan trọng nhưng hầu hết các mẹ bầu thường nắm bắt được lịch khám và siêu âm thai như thế nào, đâu mới là mốc quan trọng không nên bỏ qua.

Hiểu được điều đó nên trong bài viết này, các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ tư vấn cụ thể cho các mẹ bầu, để từ đó các mẹ bầu sẽ biết được lịch khám thailịch siêu âm thai như thế nào?

Lịch khám và siêu âm thai các mẹ bầu nên biết

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, trong một thai  kì, các mẹ bầu phải siêu âm ít nhất là 3 lần, còn với những mẹ bầu có sức khỏe kém hơn hay thai nhi có vấn đề bất thường thì các mẹ sẽ phải siêu âm nhiều hơn, thậm chí là mỗi tháng phải siêu âm một lần.

Các mẹ phải ghi nhớ lịch khám và siêu âm thai định kỳ

Còn với những mẹ bầu có sức khỏe tốt và thai nhi phát triển bình thường thì các mẹ chỉ cần siêu âm 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Nhưng để yên tâm, các mẹ bầu vẫn nên siêu âm đầy đủ thì hơn.

Lịch siêu âm đầy đủ trong một thai kỳ thường là 6-7 lần, cụ thể lịch khám và siêu âm thai các mẹ bầu cần phải trải qua là:

-Lần đầu, là lần khám và siêu âm thai khi phát hiện chậm kinh, vì lần khám thai này sẽ giúp cho các mẹ biết được thai đã vào tử cung chưa, thai được bao nhiêu tuần.

– Lần 2, khi thai được 11-12 tuần, đây là lần khám và siêu âm thai quan trọng các chị em không được bỏ qua. Bởi khi siêu âm thai 12 tuần  sẽ cho biết ngày dự kiến sinh chính xác, nhất là trong lần kiểm tra này sẽ xác định được độ mờ da gáy của thai nhi, từ đó sẽ biết được thai nhi có nguy cơ bị hội chứng Down không.

– Lần 3, khi thai được 16 tuần, trong lần khám thai này các mẹ nên làm xét nghiện triple test để kiểm tra thai nhi có nguy cơ bị down hay hội chứng dị dạng nhiễm sắc thể không.

– Lần 4  là khi thai được 21-22 tuần, trong lần khám và siêu âm thai này sẽ giúp cho các mẹ biết được tình hình cụ thể về sự phát triển của thai nhi về mặt  hình thể, đồng thời sẽ giúp cho các mẹ biết được hình thể thai nhi có bình thường không hay có dấu hiệu bất thường ở chỗ nào.

– Lần 5, là khi thai được 30-32 tuần, ở lần siêu âm thai 32 tuần này sẽ kiểm tra xem thai đã thuận ngôi chưa, cân nặng và chiều dài của thai như thế nào, hay thai phát triển có đầy đủ dinh dưỡng không.

– Lần 6 là khi thai được 36 tuần, đây là lần siêu âm thai cuối cùng quan trọng,  trong lần siêu âm thai này sẽ kiểm tra lượng nước ối như thế nào, có bị cạn hay bị đục không và trong lần siêu âm này, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho phương pháp sinh đẻ sao cho phù hợp.

Các xét nghiệm nên làm khi mang thai

Ngoài việc nắm bắt được các lịch khám và siêu âm thai ở trên, các mẹ bầu nên nắm bắt cả những xét nghiệm cần thiết khi mang thai. Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết thì các mẹ bầu không nên bỏ qua những xét nghiệm quan trọng sau đây:

– Xét nghiệm nước tiểu là để kiểm tra có chắc chắn mang thai không hay xác định lượng đường trong cơ thể thế nào, có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ không.

– Xét nghiệm máu để kiểm tra xem có bị các bệnh lây nhiễm về đường tình dục không hay có bị viêm gan siêu vi B không, để từ đó còn có hướng điều trị và can thiệp kịp thời.

– Xét nghiệm nước ối nếu độ mờ da gáy có kết quả không bình thường.

Giai đoạn đầu nên xét nghiệm nước tiểu

Hy vọng, qua những chia sẻ đó của các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh, các mẹ bầu đã biết được lịch khám và siêu âm thai quan trọng là như thế nào. Nếu các mẹ bầu còn có những vấn đề thắc mắc khác khi mang thai thì hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được hỗ trợ trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa nhé.

Chat ngay với Bác sĩ