Danh mục bệnh

Công nghệ siêu âm 4D có hại cho thai không?

Để có thể quan sát chân thực hình ảnh và những cử động của thai nhi ở trong bụng hầu hết các mẹ đều lựa chọn hình thức siêu âm 4D, tuy nhiên nhiều người cũng rất băn khoăn vì không biết siêu âm 4D có hại cho thai không khi mà sóng siêu âm 4D mạnh hơn rất nhiều lần so với siêu âm 2D thông thường.

Vậy thực hư về vấn đề này là như thế nào? Mời các bạn tham khảo phần chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Một số vấn đề về hình thức siêu âm 4D

Siêu âm 4D còn được gọi là hình thức siêu âm bốn chiều. Hình thức siêu âm này được thực hiện dựa trên công nghệ quét 3D.

So với hình thức siêu âm 2D thông thường thì siêu âm 4D vượt trội hơn rất nhiều, cho hình ảnh màu sống động tất cả những cử chỉ và hoạt động của thai nhi ở trong bụng mẹ.

Công nghệ siêu âm 4d có hại cho thai không?

Công nghệ siêu âm 4d có hại cho thai không?

Thông qua hình ảnh thu được từ sóng siêu âm chiếu lên màn hình bác sĩ có thể chẩn đoán được tất cả các vấn đề của thai nhi, nhìn thấy các bộ phận phía trong cơ thể bé ở các góc độ khác nhau giúp phát hiện sớm những bất thường, dị tật…

Siêu âm 4D có hại cho thai nhi không?

Siêu âm 4D có hại cho thai không đây là băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ khi lựa chọn hình thức siêu âm này để được nhìn thấy toàn bộ cử chỉ đáng yêu của bé ở trong bụng.

Trên thực tế, chưa có một tài liệu nghiên cứu nào đề cập đến và công nhận rằng siêu âm 4D có hại cho thai nhi cả. Cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là hình thức siêu âm được đánh giá cao nhất về độ chính xác tuyệt đối.

Với tần số sóng siêu âm nằm trong khoảng 1.5 MHertz – 60 MHertz nên được kết luận là không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa vẫn khuyến cáo mọi người không nên quá lạm dụng siêu âm dù là bất cứ hình thức nào 2D hay 4D.

Siêu âm thai thường có lịch cụ thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định cho mỗi người. Trong suốt quá trình mang thai chị em nên tiến hành siêu âm 4D vào những thời điểm quan trọng nhất như là siêu âm 4d cho thai 12 tuần hay siêu âm 4d cho thai 22 tuần là đủ.

Khi nào cần siêu âm 4D, lưu ý khi siêu âm đảm bảo an toàn

Công nghệ siêu âm 4D có hại cho thai không đã được xác định là không gây hại, tuy nhiên cũng không vì thế mà mọi người lạm dụng nó thường xuyên.

Công nghệ siêu âm 4d có hại cho thai không?

Công nghệ siêu âm 4d có hại cho thai không?

Siêu âm 4D sẽ không thay thế hoàn toàn cho siêu âm 2D trong suốt quá trình mang thai của chị em phụ nữ chính vì thế chỉ khi thai nhi lớn hẳn từ tuần 12 trở lên mới bắt đầu siêu âm 4D.

Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bà bầu mà bác sĩ sẽ có những lời khuyên phù hợp nhất cho mỗi lần siêu âm thai và lựa chọn hình thức siêu âm phù hợp.

Lưu ý khi đi siêu âm thai 4D:

Có rất nhiều vấn đề cần lưu ý mà không phải mẹ nào cũng biết nhất là những người lần đầu tiên mang bầu:

– Trước khi siêu âm 4D mọi người có thể hỏi trước bác sĩ về điều kiện siêu âm có phải nhịn tiểu hay không…

– Không nên ăn quá nhiều trước 6 tiếng siêu âm nhưng không nên nhin ăn trước siêu âm thai.

– Lưu giữ tất cả những gì sau khi kết thúc mỗi lần siêu âm để tiện cho bác sĩ theo dõi vào những lần tiếp theo và để làm kỉ niệm cho bé.

– Siêu âm đúng hẹn, đúng ngày để giúp bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác nhất những vấn đề bất thường đặc biệt là xác định dị tật bẩm sinh…

Các bạn thân mến, trên đây là một số chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Bảo Anh về siêu âm 4D có thai cho thai không nếu chị vẫn còn băn khoăn điều gì hoặc đang muốn siêu âm 4D hãy mạnh dạn liên hệ đến đường dây nóng 02438288288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được giúp đỡ.

Chat ngay với Bác sĩ