Danh mục bệnh

Có thai 10 ngày siêu âm có biết không?

Thông thường, khi phụ nữ chậm kinh họ mới nghi ngờ tới việc mình mang thai. Khi đó, bào thai có thể đã hình thành được 2-3 tuần. Vậy khi nào siêu âm thai là hợp lý, nếu có thai 10 ngày siêu âm có biết không?

Có thai 10 ngày siêu âm có biết không?

Mang thai là một quá trình vất vả nhưng lại là niềm hạnh phúc của các mẹ. Trong giai đoạn đầu, tâm trạng hồi hộp và lo lắng là không thể tránh khỏi, đặc biệt là đối với các mẹ mang thai lần đầu. Chính vì thế, họ luôn quan tâm đến những thay đổi của bé yêu trong vòng 1 ngày, 10 ngày, 20 ngày,… Bài viết dưới đây phòng khám đa khoa Bảo Anh xin giải đáp thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu khi có thai 10 ngày siêu âm có biết không?

Có thai 10 ngày siêu âm có biết không?

Theo chia sẻ của chị Dương (23 tuổi): “Tôi chậm kinh khoảng 10 ngày nay, vì chu kỳ kinh không đều nên không mấy để ý. Cho đến hôm nay, tôi mua que thử thai vào sử dụng vào buổi sáng sớm khi thức dậy và điều bất ngờ xảy ra: que thử hiện 2 vạch rất rõ ràng. Tôi biết mình đã có thai, tâm trạng vừa sung sướng vừa hồi hộp lo lắng. Có phải tôi đã mang thai được 10 ngày và nếu thai 10 ngày siêu âm có biết không?”

Câu hỏi của chị Dương cũng là mối quan tâm của rất nhiều phụ nữ. Bạn bị chậm kinh 10 ngày và que thử thai hiện 2 vạch không đồng nghĩa với việc thai nhi đã được 10 ngày tuổi. Vì không thể xác định được ngày thụ thai nên tuổi thai sẽ được tính bắt đầu từ ngày kết thúc kỳ kinh cuối. Như vậy, bạn Dương đã có thai khoảng 5-6 tuần tuổi. Lúc này, bạn đã có thể đi siêu âm để biết tình trạng thai đã làm tổ và bám chắc vào tử cung hay chưa.

Thai 10 ngày siêu âm có biết không?

Một trường hợp khác của bạn Liên ở Hà Tây đã gửi về cho phòng khám đa khoa Bảo Anh: “Tôi nay đã 30 tuổi và rất mong có con. Tôi có tham khảo cách để thụ thai tốt nhất là khi hiện tượng rụng trứng bắt đầu. Dạo gần đây tôi có linh cảm mình sắp được làm mẹ nên dù chưa tới kỳ kinh vẫn dùng que thử. Và đúng thật, điều kỳ diệu đã xảy ra: que thử xuất hiện 2 vạch đậm rõ ràng. Nhưng tôi vẫn hoang mang không biết kết quả có đúng hay không. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có thai 10 ngày siêu âm có biết không?”

Mặc dù chưa đến kỳ kinh nguyệt nhưng que thử thai đã lên 2 vạch đậm, chứng tỏ bạn đã có thai. Kết quả này khá chính xác vì 2 vạch trên que thử chỉ xuất hiện khi nước tiểu của bạn có HCg – chỉ có ở phụ nữ mang thai. Thời điểm này, bạn Liên đi siêu âm sẽ chưa thể có kết quả nào vì phôi thai đang trong quá trình thụ tinh, chúng đang ở vòi trứng, sau đó mới di chuyển dần về tử cung và làm tổ. Chỉ sau khi chậm kinh 7-10 ngày thì mới nên siêu âm để phát hiện quá trình hình thành của bào thai. Nếu bạn càng kiên nhẫn thì kết quả càng chính xác. Thường thì siêu âm để  phát hiện có thai cần phải đợi đến khi thai được 6-8 tuần tuổi.

Trên đây là tư vấn về việc có thai 10 ngày siêu âm có biết không. Mọi thắc mắc xin liên hệ phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội, đường dây nóng 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám nhanh nhất.

Chat ngay với Bác sĩ