Danh mục bệnh

Có bầu siêu âm thai nhiều có sao không?

Có bầu siêu âm nhiều có hại không? Siêu âm không chỉ giúp mẹ thấy được sự phát triển của thai nhi từng ngày trong bụng mà còn nắm rõ được bé có bị các dị tật bẩm sinh không. Chính vì điều này nhiều mẹ thường xuyên đi siêu âm. Về vấn đề này các bác sĩ chuyên khoa cho biết việc siêu âm nhiều cũng không tốt và không cần thiết.

Có bầu siêu âm thai có ảnh hưởng gì không

Gần đây một số diễn đàn về phụ nữ có chia sẻ việc: thai phụ nếu lạm dụng siêu âm có thể gây tổn thương tới não bộ của thai nhi. Trong đó, gây ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ và dễ dẫn tới các dị tật bẩm sinh cho cả bé trai với bé gái.

Có bầu siêu âm thai nhiều có sao khôn

Chính vì điều này rất nhiều phụ nữ lo ngại không biết có bầu siêu âm nhiều có hại không. Về vấn đề này các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh việc siêu âm gây ảnh hưởng tới thai nhi. Vì thế thai phụ không cần quá lo lắng khi đọc được những thông tin không chính thống trên mạng như trên.

Tuy nhiên, việc siêu âm nhiều lại không được khuyến khích và không cần thiết. Tốt nhất thai phụ nên siêu âm theo chỉ dẫn từ bác sĩ. Trong trường hợp nếu sức khỏe của thai phụ tốt chỉ nên đi ở những mốc quan trọng cần siêu âm thai.

Giai đoạn nào cần siêu âm

bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì không?. Mặc dù việc siêu âm không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe thai phụ. Tuy nhiên như đã nói ở trên thai phụ chỉ nên siêu âm vào những mốc quan trọng. Trong đó có 3 mốc mà chị em tuyệt đối không được bỏ qua:

– Tuần từ 12 tới 14.

– Tuần 22 tới 24.

– Tuần 32 tới 34.

Có bầu siêu âm thai nhiều có sao không

Việc có bầu siêu âm thai nhiều có sao không? Thai phụ không nên siêu âm nhiều nhưng cũng không được bỏ qua 3 mốc siêu âm thai tối thiểu vừa kể trên. Trong đó việc siêu âm thai từ tuần thứ 12 tới 14 có vai trò quan trọng để bác sĩ siêu âm xác định được tuổi thai, số lượng thai (thai đơn hay thai đôi). Đồng thời đây là thời điểm siêu âm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy từ đó có thể dự đoán một số nhiễm sắc thể bất thường hoặc phát hiện một số bất thường khác.

Tuổi thai từ 22 tới 24: thai nhi đang lớn lên từng ngày mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được điều này. Cần quan tâm tới kết quả siêu âm thai 22 tuần tuổi vì việc siêu âm giai đoạn này không chỉ giúp thai phụ thấy rõ được hình ảnh thai nhi trong bụng mình mà còn có ý nghĩa quan trọng để phát hiện một số dị tật bẩm sinh ở thai nhi có thể gặp phải như: hở hàm ếch, dị dạng ở cơ quan, nội tạng hay sứt môi.

Khám siêu âm 3 tháng cuối (từ tuần 32 tới 34): thời điểm siêu âm này để chẩn đoán ngôi thai, nước ối, khảo sát bánh nhau, cân nặng thai nhi. Từ những chỉ số này bác sĩ có thể đáng giá và tiên lượng được vấn đề sinh sắp tới.

Trên đây là một số tư vấn về việc có bầu siêu âm nhiều có hại không. Nếu thai phụ nào chưa rõ về vấn đề này và cần tư vấn thêm có thể gọi tới số hotline 02438.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám sớm.

Chat ngay với Bác sĩ