Danh mục bệnh

Cần quan tâm gì tới kết quả siêu âm thai 5 tuần tuổi?

Thai 5 tuần tuổi là mốc quan trọng đánh dấu quá trình phát triển hình hài của thai nhi. Lúc này, khi siêu âm bạn sẽ chỉ nhìn thấy một dấu chấm màu đen và một vài chỉ số nhỏ. Vậy cần quan tâm gì tới kết quả siêu âm thai 5 tuần tuổi? Hãy tham khảo bài viết tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh ở dưới đây.

Kết quả siêu âm thai 5 tuần tuổi

Như đã biết, tuổi thai không được tính dựa vào ngày thụ thai mà được tính bắt đầu từ chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Siêu âm thai ở tuần thứ 5 có thể xác định được thai đã vào trong tử cung hay chưa. Phôi thai đã bám chắc chưa và phát triển như thế nào?

Kết quả siêu âm thai 5 tuần tuổi

Thực tế, lúc này thai chỉ mới phát triển được khoảng 2 tuần tính từ thời điểm thụ thai. Kết quả siêu âm thai 5 tuần sẽ cho thấy hình ảnh phôi thai với kích thước vô cùng nhỏ, chỉ dài khoảng 1,25 mm và chưa có hình hài rõ rệt. Tuy nhiên, nhau thai và dây rốn đã được hình thành và hoạt động tích cực giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và oxi nuôi dưỡng bào thai.

Kể từ tuần thứ 5, thai nhi sẽ phát triển rất nhanh chóng. Tim thai cũng bắt đầu có hoạt động và xuất hiện ống thần kinh chạy dọc suốt chiều dài của phôi thai. Về sau, ống dây này sẽ phát triển thành cột sống và não bộ của bé. Thời điểm này, các mẹ nên nhớ chính xác ngày kinh cuối để bác sĩ xác định chính xác nhất tuổi thai và có thể đưa ra dự kiến ngày sinh.

Thay đổi của mẹ khi mang thai 5 tuần tuổi

Kết quả siêu âm thai 5 tuần tuổi chỉ cho biết sự phát triển của thai nhi chứ không thể xác định được những gì sẽ xảy ra với mẹ. Theo đó, cơ thể mẹ khi mang thi ở tuần thứ 5 sẽ có nhiều thay đổi: ngực căng và nhức do sự hình thành tuyến sữa, thường xuyên đi tiểu hơn và đối mặt với giai đoạn thai nghén khắc nghiệt: buồn nôn, chán ăn và nhạy cảm với mùi vị. Thai nghén sẽ diễn ra trong khoảng 3 tháng đầu, tuy nhiên cũng có mẹ không phải đối mặt với giai đoạn này, cũng có mẹ phải chịu đến cuối thai kì.

Thay đổi của mẹ khi mang thai 5 tuần tuổi

Thân nhiệt mẹ lúc này có xu hướng tăng dần lên, có thể xuất hiện rôm sảy do làn da ẩm không thoát được mồ hôi. Thắt lưng xuất hiện cơn đau nhức, mỏi dọc sống lưng vì dây chằng đang giãn ra. Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, hay chóng mặt (giống tình trạng thiếu máu) do bào thai cần một lượng máu lớn để nuôi dưỡng. Chính vì thế, các mẹ nên bổ sung sắt ngay từ những ngày đầu mang thai. Sau giai đoạn này nếu cần kiểm tra lại các chị em có thể tìm hiểu thêm thông tin về kêt quả siêu âm thai 6 tuần để biết chính xác hơn.

Mang thai tuần thứ 5, mẹ bầu phải bổ sung rất nhiều chất. Ngoài việc uống vitamin bổ sung, mẹ bầu nên lựa chọn các hình thức bổ sung khác nữa như ăn các loại trái cây, salaf, rau củ,… Việc này sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng nuôi thai nhi và chính bản thân mình.

Trên đây là chia sẻ về kết quả siêu âm thai 5 tuần tuổi mà mẹ nào cũng nên biết. Mọi thắc mắc, xin liên hệ Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội – hotline 02438 288 288 để tư vấn và đặt lịch khám và siêu âm thai nhanh nhất.

Chat ngay với Bác sĩ