Danh mục bệnh

Cần chú trọng về chỉ số siêu âm thai 28 tuần tuổi?

Siêu âm 28 tuần tuổi là thời điểm bé yêu có sự phát triển mạnh mẽ và cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng. Vì thế, việc theo sát bé yêu là điều cần thiết. Dưới đây là bảng chỉ số siêu âm thai 28 tuần tuổi mà mẹ bầu cần phải biết để theo dõi sức khỏe bé yêu.

Chỉ số siêu âm thai 28 tuần tuổi

Các chỉ số siêu âm 28 tuần tuổi mà mẹ bầu cần phải quan tâm là: BPD – đường kính lưỡng đỉnh, FL – chiều dài xương đùi, AC – chu vi bụng, HC – chu vi đầu, EFW – cân nặng thai nhi ước tính.

Chỉ số siêu âm thai 28 tuần tuổi

Theo như bảng tiêu chuẩn về chỉ số thai trung bình ở trên, thấy rõ: thai nhi 28 tuần tuổi có đường kính lưỡng đỉnh 65-77mm (trung bình 71mm), chiều dài xương đùi 49-59mm (trung bình 52mm), chu vi vòng bụng 216-275mm (trung bình 246mm), chu vi đầu 251-281 (trung bình 266) và cân nặng ước tính thai nhi 1004-1416g (trung bình 1210). Tương tự như thế đối với thai nhi 28 tuần 1 ngày,…

Như vậy, bé yêu đã nặng hơn 1 kg và có chiều dài khoảng 38cm. Đầu và thân bé ngày một lớn hơn khiến cho không gian trong bụng mẹ trở nên chật trội và khó hoạt động hơn. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm nhận thấy những cú đạp, trườn của bé yêu một cách rõ ràng.

Bên cạnh các chỉ số siêu âm thai nhi 28 tuần tuổi được nêu trên, các mẹ sẽ nhìn thấy từng bộ phận: mắt, mũi, miệng, chân, tay và các chuyển động của bé một cách chi tiết và sống động hơn. Bên cạnh đó, bé đã có những bước phát triển vượt bậc mà mẹ không thể nhận ra

– Phổi đã bắt đầu hoạt động để hít thở không khí.

– Bộ não đã phát triển thêm hàng triệu neuron thần kinh.

– Gai lưỡi cũng bắt đầu hình thành và bé có thể cảm nhận được vị giác khá nhạy bén.

– Lông mày, lông mi và tóc cũng mọc dài và rậm hơn.

– Làn da bé cũng được căng phòng bởi lớp mỡ phía dưới.

Siêu âm thai tuần 28 cần chuẩn bị gì?

Với các mẹ bầu có sức khỏe bình thường, siêu âm thai 28 tuần tuổi có thể chọn siêu âm 2D, 3D hoặc 4D tùy theo sở thích và kinh tế. Đây không phải là mốc siêu âm quan trọng như khi siêu âm 4D thai 32 tuần nhưng cũng cần phải thực hiện để theo dõi sự phát triển của bé yêu để cân bằng thai kỳ. Nếu đơn thuần bạn chỉ muốn biết bé có đang phát triển bình thường hay không có thể chọn siêu âm 2D, còn nếu bạn muốn nhìn con chi tiết và lưu lại video để làm kỷ niệm có thể chọn siêu âm 3D hoặc 4D.

Siêu âm thai 28 tuần tuổi

Siêu âm thai tuần 28 mẹ bầu có lẽ đã quen thuộc nên không có gì đáng phải lo lắng. Các mẹ chỉ việc giữ tinh thần thoải mái, uống nhiều nước để căng tiểu trước khi thực hiện siêu âm. Như vậy, các bác sĩ sẽ có thể nhìn thấy rõ các chuyển động của bé yêu và đưa ra các đánh giá chính xác hơn.

Trên đây là tư vấn về các chỉ số siêu âm thai 28 tuần tuổi. Nếu bạn chưa thực sự tin tưởng cơ sở y tế đang thăm khám hoặc chưa tìm được địa điểm uy tín, đáng tin cậy thì phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội chính là lựa chọn hoàn hảo. Mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 để được các chuyên gia giải đáp.

Chat ngay với Bác sĩ