Danh mục bệnh

Bảng chi tiết chỉ số siêu âm thai theo tuần

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu mới mang thai lần đầu nên còn rất nhiều bỡ ngỡ, nhất là đối với các chỉ số siêu âm thai. Thực sự, cháu không biết phải đọc hay phải hiểu những chỉ số đó như thế nào, vậy nên bác sĩ có thể hướng dẫn cho cháu cách đọc đúng nhất về các chỉ số này, đồng thời có thể cung cấp cho cháu bảng chi tiết chỉ số siêu âm thai theo tuần được không. Cháu rất mong có thể nhận được hồi âm sớm của bác sĩ, cháu xin cảm ơn rất nhiều! ( Thu Huyền, 20 tuổi, Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn Huyền, cảm ơn bạn đã tín nhiệm khi gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của chúng tôi. Không chỉ riêng bạn có thắc mắc về cách đọc các chỉ số siêu âm thai mà phần lớn các chị em khi mang thai đều có chung thắc mắc như vậy.

Bảng chi tiết chỉ số siêu âm thai

Bạn Huyền thân mến, thực tế hầu hết các mẹ bầu đều có nhiều thắc mắc xoay quanh chủ đề bảng chi tiết chỉ số siêu âm thai theo tuần. Vì khi biết được các chỉ số siêu âm thai như thế nào, chúng ta mới biết được cụ thể tình hình phát triển của thai nhi.

Thông thường, dựa vào các chỉ số trong siêu âm thai, các bác sĩ sẽ đưa ra những những tư vấn cụ thể cho các mẹ bầu. Nếu chỉ số siêu âm thai khi siêu âm quá thấp hay quá chênh lệch với bảng chi tiêu, các bác sĩ sẽ đưa ra định hướng và tư vấn các biện pháp, những điều các mẹ cần phải làm để làm sao có thể cải thiện được các chỉ số đó.

Bạn Huyền thân mến, các chỉ số siêu âm thai thực chất chính là các chỉ số liên quan đến cân nặng, chiều dài xương đùi, xương tay, chu vi vòng đầu…Vậy nên, các chỉ số này cũng không có gì là quá xa lạ đúng không.

Mỗi ngày, mỗi tuần, thai nhi sẽ càng phát triển, vì thế các chỉ số siêu âm thai cũng sẽ thay đổi theo từng chu kì, càng về sau thì chỉ số đó sẽ càng thay đổi và phát triển nhanh hơn. Do vậy, bạn cũng như các mẹ bầu khác cần phải thường xuyên đi siêu âm theo định kỳ, để từ đó còn biết bảng chi tiết chỉ số siêu âm thai của mình như thế nào, có tốt hay không nhé.

Và bạn Huyền có thể dựa vào bảng chỉ số siêu âm thai theo tuần mà chúng tôi cung cấp cho bạn sau đây để kiểm chứng, đối chiếu với chỉ số siêu âm thai nhi của mình nhé.

Bảng chỉ số chi tiết siêu âm thai

Hướng dẫn cách đọc chỉ số siêu âm thai

Bạn Huyền thân mến, trong bảng chỉ số siêu âm thai có rất nhiều chỉ số, qua những chỉ số đó chúng ta có thể biết được và đánh giá được sự phát triển của thai nhi có tốt hay không. Bình thường, khi đi siêu âm, các mẹ bầu thường chỉ được các bác sĩ giải thích cho một vài chỉ số cơ bản về chiều dài, cân nặng của thai nhi. Vậy nên, còn có rất nhiều các chỉ số khác trong kết quả siêu âm mà các mẹ không biết là gì.

Mặc dù, trong kết quả siêu âm thai có rất nhiều chỉ số nhưng chúng tôi khuyên bạn Huyền cùng với các mẹ bầu khác là không cần phải biết hết những chỉ số siêu âm làm gì, thường chỉ cần quan tâm tới chỉ số siêu âm thai 22 tuần , kết quả siêu âm thai 7 tuần tuổi và một vài mốc quan trọng khác như. Và các bạn chỉ cần hiểu và nắm bắt được ý nghĩa của những chỉ số siêu âm quan trọng là được, cụ thể là bạn chỉ nên lưu ý đến những chỉ số sau đây:

-GSD = Gestinational sac diameter (đường kính túi thai)

-AC = Abdominal circumference (chu vi bụng)

-CRL = Crown-rump length (chiều dài đầu-mông)

-HC = Head circumference (chu vi đầu)

-BPD = Biparietal diameter (đường kính lưỡng đỉnh)

-EFW = Estimated Fetal Weight (Cân nặng thai nhi)

-FL = Femur length (chiều dài xương đùi)

Hy vọng với những tư vấn đó của chúng tôi, bạn Huyền đã biết được và đọc  được bảng chỉ số chi tiết siêu âm thai theo tuần. Nếu bạn Huyền còn có những thắc mắc khác về các chỉ số siêu âm thai của mình thì bạn có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 để các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi giải đáp trực tiếp và cụ thể hơn cho bạn nhé.

 

Chat ngay với Bác sĩ